Cách tìm ra lý do & truyền đạt Mục đích Cốt lõi của bạn - Mai Xuân Đạt Blog

Cách tìm ra lý do & truyền đạt Mục đích Cốt lõi của bạn

(Bài viết dịch từ DEAN BOKHARI: https://www.deanbokhari.com/find-your-why/)

Tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và nghề nghiệp hoạt động trên ba cấp độ: (1) NHỮNG GÌ chúng tôi làm, (2) CÁCH chúng tôi làm điều đó và (3) TẠI SAO chúng tôi làm điều đó.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với “NHỮNG GÌ chúng ta làm” — sản phẩm chúng ta bán, dịch vụ chúng ta cung cấp, công việc chúng ta làm.

Một số ít người trong chúng ta biết “CÁCH chúng ta làm điều đó” — những thứ khiến chúng ta trở nên độc đáo so với phần còn lại của đám đông, hoặc đối thủ.

Nhưng chỉ một số ít người trong chúng ta có thể trình bày rõ ràng “TẠI SAO chúng ta làm những gì chúng ta làm” …

TẠI SAO là mục đích, nguyên nhân hoặc niềm tin thúc đẩy mọi tổ chức và sự nghiệp cá nhân của mỗi người.

 1. TẠI SAO công ty của bạn tồn tại?
 2. TẠI SAO bạn ra khỏi giường sáng nay?
 3. Và TẠI SAO mọi người nên quan tâm?

TẠI SAO của bạn là điều khiến bạn khác biệt với mọi người. Đó là mục đích của bạn, đó là điều truyền cảm hứng cho bạn để hành động.

TẠI SAO của bạn cũng là điều truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện hành động, truyền bá ý tưởng của bạn hoặc mua sản phẩm của bạn.

Lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm TẠI SAO này khi tôi đọc Start With Why của Simon Sinek. Trong cuốn sách đó, Simon giải thích cách một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới truyền cảm hứng cho bản thân cũng như những người khác để hành động, mua sản phẩm hoặc ủng hộ mục tiêu của họ…

Họ làm điều đó bằng cách hiểu, làm rõ và thông báo mục đích (purpose) trước khi giao tiếp bất cứ điều gì khác. Họ bắt đầu với bán hàng với lý do TẠI SAO (WHY).

Cuốn sách mới nhất của Sinek, Find Your Why, đóng vai trò là phần tiếp theo… Trong khi Start With Why cho bạn thấy tầm quan trọng là phải bắt đầu với TẠI SAO; Find Your Why thực sự chỉ cho bạn cách tìm ra lý do TẠI SAO của riêng bạn .

Học cách xây dựng “Tuyên bố TẠI SAO” là một phần quan trọng trong việc khám phá lý do TẠI SAO & truyền đạt mục đích của bạn với thế giới.

“Tuyên bố TẠI SAO” là cách hiệu quả nhất để bạn có thể nói rõ mục đích của mình… không chỉ với người khác, mà còn với chính bạn.

“Tuyên bố TẠI SAO” của bạn:

 1. Đơn giản & rõ ràng
 2. Có thể hành động
 3. Tập trung vào cách bạn sẽ đóng góp cho người khác
 4. Được diễn đạt bằng ngôn ngữ khẳng định phù hợp với bạn

“Tuyên bố TẠI SAO” phải được áp dụng cho mọi thứ bạn làm, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp – mà không có sự tách biệt.

Trong Find Your Why, Simon Sinek và các đồng tác giả của anh ấy giải thích rằng “Tuyên bố TẠI SAO” là:

“Một tuyên bố về giá trị của bạn trong công việc, là lý do khiến bạn bè yêu mến bạn. Không có “lý do TẠI SAO” tách bạch công việc và cá nhân. Đóng góp của bạn không phải là một sản phẩm hay một dịch vụ, đó là mọi thứ bạn làm – quyết định bạn đưa ra, nhiệm vụ bạn thực hiện, sản phẩm bạn bán – mang lại tác động mà bạn mong muốn.”

Cấu trúc “Tuyên bố TẠI SAO”

Simon và nhóm của anh ấy cung cấp cho chúng ta một định dạng đơn giản để sử dụng khi soạn thảo “Tuyên bố TẠI SAO”:

TO  ____ SO THAT ____.

Khoảng trống đầu tiên thể hiện sự đóng góp của bạn cho cuộc sống của những người khác thông qua lý do TẠI SAO. Và ô trống thứ hai thể hiện tác động của đóng góp đó.

Việc của bạn là bổ sung các ô trống để tạo “Tuyên bố TẠI SAO” độc đáo của riêng bạn.

Nhưng trước khi bắt đầu tạo, bạn có thể có một số ví dụ để tham khảo…

VÍ DỤ VỀ “TUYÊN BỐ TẠI SAO”

Ví dụ # 1.“Tuyên bố TẠI SAO” của Simon Sinek

Đây là cách Simon Sinek bày tỏ lý do TẠI SAO của mình:

To inspire people to do the things that inspire them so that, together, we can change our world.”

Tác động mà Simon muốn đối với mỗi chúng ta là thay đổi thế giới, theo cách nào đó mà chúng ta có thể. Nhưng riêng điều này thì quá rộng. “Tuyên bố TẠI SAO” chưa hoàn thành cho đến khi “tác động dự kiến” được kết hợp với “đóng góp” của anh ấy.

Phần đóng góp — inspire people — là phần gắn kết tất cả lại với nhau, mang lại sự tập trung và định hướng cho tác động mà anh ấy muốn tạo ra với thế giới. Đóng góp của Simon về cơ bản là NHỮNG GÌ anh ấy làm (để biến TẠI SAO của anh ấy thành hiện thực).

Những cuốn sách anh ấy viết, những hội thảo anh ấy thực hiện và những bài phát biểu anh ấy đưa ra đều là một phần của NHỮNG GÌ anh ấy làm để thúc đẩy sự nghiệp của mình — inspire people to do the things that inspire them.

Ví dụ # 2. “Tuyên bố TẠI SAO” của Dean Bokhari

To empower and educate people everywhere so that they can improve their lives and achieve their goals.”

Tác động mà tôi muốn là cải thiện cuộc sống của mọi người và giúp họ đạt được mục tiêu.

Và đóng góp của tôi – NHỮNG GÌ tôi làm để tạo ra tác động mà tôi mong muốn – là viết sách, các bài báo, các bài phát biểu, xuất bản podcast về chủ đề phát triển cá nhân. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ điều gì tôi làm, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các con đường đều dẫn đến lý do TẠI SAO — trao quyền và giáo dục mọi người .

Bây giờ đến lượt của bạn…

Ví dụ # 3. “Tuyên bố TẠI SAO” của John Capital

John Capital là công ty của Mai Xuân Đạt. John Capital tạo ra VNOKRs (Hệ sinh thái chia sẻ kiển thức OKRs toàn diện, phần mềm vận hành OKRs), John Academy (Học viện Quản trị Đúng dành cho CEO Việt Nam), Winning OKRs Secrets (Chương trình huấn luyện chuyên sâu mô hình OKRs Hoàn hảo).

John Capital làm mọi việc với LÝ DO:

Để mọi doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng Quản trị Đúng dựa trên những nguyên lý Quản trị bất biến mà thế giới đã tìm ra, từ đó kiến tạo các môi trường làm việc Hạnh Phúc – Tăng trưởng 10X và Bền vững Trường Tồn.

Bạn có thể ghé thăm các website như blog.okrs.vn, johnacademy.vn, kênh Youtube VNOKRs, cộng đồng VNOK (OKRs Việt Nam), đọc cuốn sách mà Mai Xuân Đạt viết, các chương trình huấn luyện quản trị mà John Capital tổ chức … tất cả NHỮNG GÌ đều nhất quan với tuyên bố TẠI SAO.

Soạn thảo “Tuyên bố TẠI SAO” của riêng bạn.

Định dạng “TO ____ SO THAT ____” được thiết kế đơn giản và dễ hiểu để bất kỳ ai cũng có thể soạn thảo “lý do TẠI SAO”.

Bạn có thể sử dụng nó để tạo lý do TẠI SAO cho cá nhân hoặc bạn có thể sử dụng nó để tạo lý do TẠI SAO cho tổ chức.

Đó là một công cụ mạnh mẽ có thể kéo suy nghĩ và hành động theo hướng những gì mà bạn cho là quan trọng nhất.

 • Lấy bút, giấy và sử dụng mẫu “TO ____ SO THAT ____” để bắt đầu soạn thảo “Tuyên bố TẠI SAO” của riêng bạn.
 • Viết thoải mái mà không cần giới hạn thời gian, miễn là bạn muốn!
 • Soạn càng nhiều “Tuyên bố TẠI SAO” cho đến khi bạn cảm thấy có cảm xúc với tuyên bố của mình.
 • Khi bạn đã chọn được “Tuyên bố TẠI SAO” có ý nghĩa, hãy dành một chút thời gian để tự chúc mừng bản thân – giờ đây bạn đã có lý do TẠI SAO của riêng mình!

Bài viết dịch từ DEAN BOKHARI: https://www.deanbokhari.com/find-your-why/

Tags: