Góp vốn “học làm Sếp” - Mai Xuân Đạt Blog

Góp vốn “học làm Sếp”

Tốt nghiệp khoa QTKD KTQD từ 2007, ra trường một cái là tôi bắt đầu … làm Sếp ngay, làm sếp từ đó tới giờ (duy có 2 lần ngắn ngủi làm nhân viên nhà nước).
Mọi kiến thức học trên trường, đã theo chân tôi những năm tháng … còn rảnh. Năm tháng đó kéo dài cỡ … 1 năm. Còn lại tôi rất … bận.
 • Thời gian đầu, bận đi Sales, doanh số là quan trọng nhất, công ty bé tẹo không cần quản lý chứ đừng nói gì đến quản trị.
 • Công ty nhiều nhân viên hơn, có sales rồi, lại bận Marketing. Lân la đi sinh hoạt cộng đồng, tăng cường giao lưu giao tiếp.
 • Có tiền thuê nhân viên Marketing rồi, lại bận tuyển quân, đào tạo.
 • Dòng tiền nhiều hơn rồi, lại bận đếm tiền ra tiền vào, nhập dữ liệu, tự làm báo cáo.
Đôi khi dành chút thời gian đi học các lớp Quản trị ngắn hạn (quên mất hồi xưa mình học QTKD), đọc thêm về mô hình chiến lược, kỹ năng lãnh đạo.
Cứ như vậy, tưởng mình là thạc sỹ trường đời, quản trị thực chiến. Nhưng giờ thì đã rõ, mình là tiều phu đốn củi, cầm cây rìu cùn lao vào khu rừng đốn bừa đốn bãi.
Làm Sếp, quá bận để học … làm Sếp. Cũng may công ty tồn tại được chục năm, thậy sự là may!
Giờ thì nghề chính bây giờ lại quay về chuyên môn hồi Đại học. Bây giờ tôi là Người trồng rừng: biết cách tìm học từ Gốc, có thời gian để chiêm nghiệm từ sách vở và được thực hành hàng ngày (khác với thời chỉ học lý thuyết trên giảng đường).
Trồng rừng 1 mình cũng buồn, không có ai cùng ăn quả, rừng lớn chậm.
Vì vậy, nay kêu gọi là nhà quản lý, các Sếp góp vốn trồng rừng to: tham gia Nhóm (Group Facebook): “Học làm Sếp – Cùng Mai Xuân Đạt”. Mai Xuân Đạt tìm cây & trồng, mọi người ăn quả & nhận hạt giống!!!

Những gì Học – Biết – Làm – Đúc kết thì tôi sẽ chia sẻ hàng ngày tại nhóm này.

 1. Học: từ các khoá học của các anh/chị gạo cội, từ các khoá học Quốc tế mà tôi tham gia.
 2. Biết: từ đọc Sách, những cuốn sách thật sự Đúng.
 3. Làm: từ kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp của mình (quy mô từ 5 đến 100 nhân sự).
 4. Đúc kết: từ kinh nghiệm dạy học, huấn luyện OKRs cho các doanh nghiệp SME Việt Nam.
Bên cạnh đó sẽ có hoạt động Online – Offline cùng nhau tìm hiểu cách làm Sếp.
Mục đích của nhóm là “Tạo” ra những người Sếp thực sự, là tấm gương cho nhân viên, là người dẫn dắt nhân viên cùng hướng đến Mục tiêu chung, trở thành người Sếp giỏi, hạnh phúc.

Hoạt động này khác gì các lớp học của VNOKRs

Hiện tại VNOKRs có 2 lớp OKRs & CPM. Đây là 2 lớp học Quản trị mục tiêu & Quản lý hiệu suất liên tục đã được đúc kết hoàn chỉnh dành cho CEO & các Nhà quản lý.
Tuy nhiên làm Sếp vẫn còn rất nhiều các chủ đề khác: tạo động lực, thúc đẩy nhân viên, huấn luyện nhân viên, giao việc – uỷ quyền, tạo dựng văn hoá, điều hành nhóm, cách xử trí với các tình huống oái ăm… Rất rất nhiều.
Mỗi khi đọc được một cuốn sách hay, tôi lại thấy còn nhiều thứ mình có thể làm tốt hơn nữa.
Quản trị, Quản lý là đề tài dành cả đời cũng không hết. Nếu Sếp nào bận quá không có thời gian học làm Sếp, hãy góp vốn cho Người trồng rừng Mai Xuân Đạt:
Phí sinh hoạt 12 tháng: 50 triệu vnd
 • Mai Xuân Đạt
 • Vietcombank
 • Chi nhánh Thành Công
 • 0451001404897
 • Cú pháp: Ho va Ten sdt.
Ví dụ: Mai Xuan Dat 0983458345
Sau đó đợi tin nhắn thông báo địa chỉ gia nhập Nhóm.
Cảm ơn đã góp vốn!
– Mai Xuân Đạt, VNOKRs –
Tags: