Sách hay giới thiệu bởi Mai Xuân Đạt - Mai Xuân Đạt Blog

Sách hay giới thiệu bởi Mai Xuân Đạt

Xin chào

Bài viết này là nơi tôi lưu trữ những cuốn sách mà tôi thấy hay. Phần lớn sách mà tôi đọc và giới thiệu tại đây sẽ là sách liên quan đến đề tài quản lý, quản trị, phát triển doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo. Nếu bạn thấy thú vị, hãy cùng comment.

Trân trọng.

PHẦN 1: 5 CUỐN SÁCH THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI

5 cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi. Mai Xuân Đạt

5 cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi.

Tôi đã kể câu chuyện này rất nhiều lần, ở nhiều nơi: ngày mà tôi đọc “cuốn sách đầu tiên”.

Thẳng thắn mà nói từ từ bé tới lớn tôi không có đọc hoàn chỉnh 1 cuốn sách nào, tôi cảm thấy không thực sự muốn đọc. Hồi nhỏ, khi mà tôi còn chưa nhận thức được mọi việc, mẹ tôi đi xem bói và người ta nói rằng “ku Đạt 35 tuổi mới giàu được”. Và tôi nhớ, tôi cầm lên tay cuốn sách đầu tiên mà tôi đọc hết chính là ngày sinh nhật bước sang tuổi 35, ngày 15/04/2019.

WorkRules (Quy tắc của Google) đến vào lúc mà tôi đang không chịu nổi nhân viên của mình nữa, thất vọng, trách móc, mất niềm tin. Nhưng Laszlo Bock lại nói rằng về cơ bản con người là tốt, họ gia nhập tổ chức và tệ đi theo một cách nào đó thì do tổ chức đó mà thôi! Lời nói đó như một gáo nước lạnh hết mạnh vào mặt khiến tôi bừng tỉnh. “Mình sai rồi” – tôi lẩm nhẩm trong đầu như vậy. Và tôi ngấu nghiên hết WorkRules. Một thế giới công việc hoàn toàn lạ lẫm hiện ra, thế giới của Google và những con người tin tưởng nhau tuyệt đối. Tôi học được rất rất nhiều thứ đã thay đổi tư duy làm sếp của tôi mãi mãi.

Làm việc hạnh phúc là gì?

Tại sai trả lương công bằng lại … không công bằng?

Nhân viên không happy dù được thưởng tiền, tại sao?

Làm sao để tin tưởng vào nhân viên của mình?

… nhiều thứ lắm, nhưng tôi không nhớ hết. Những điều quan trọng đã ngấm vào tôi và khiến tôi thay đổi rất nhiều. Tôi sẽ đọc lại và cập nhật thêm những chi tiết.

Không chỉ làm thay đổi tôi bởi những gì mà Laszlo Bock đã chia sẻ trong cuốn sách, điều tuyệt vời nhất là WorkRules đã đưa tôi đến với “Measure What Matters” (Làm điều quan trọng) của John Doerr.

Đăng ký nhận bài viết mới qua email

Những nội dung tâm đắc nhất của tôi sẽ đăng tải trên blog này. Đừng bỏ lỡ nhé!

  Nếu WorkRules cho tôi biết làm thế nào để hiểu nhân viên của mình thì Measure What Matters mang OKRs đến với tôi. Lại một thế giới lạ kỳ nữa hiện ra!

  Tôi biết đến OKRs từ 2015 và thử mày mò làm OKRs từ 2017, thất bại!

  OKRs là phương pháp quản trị mà OKRs sử dụng từ khi còn là một công ty nhỏ năm 1999, do John Doerr giới thiệu. Như Larry Page (đồng sáng lập Google) đã nói “OKRs là lý do Google phát triển với tốc độ 10x, rất nhiều lần”.

  Đọc WorkRultes, tôi tò mò với cách mà Google làm việc cùng với OKRs. Sự tỏ mò đã đẩy tôi đến với Measure What Matters. Và ngay lập tức tôi bị thu hút khi nhìn thấy dòng chữ “The Simple Idea that Drives 10x Growth” (Ý tưởng đơn giản thúc đẩy tăng trưởng gấp 10 lần), tôi là người tham vọng mà!

  Với kinh nghiệm triển khai OKRs thất bại từ lần trước, tôi nghĩ thôi thì cứ đọc xem sao, ít nhất thì mình cũng được xem Google làm việc như thế nào, mình không thích OKRs nhưng mình thích Google mà!

  Và may là tôi đã đọc.

  Hoá ra OKRs mà tôi biết năm 2017 chỉ là những gì sơ lược, lướt trên bề mặt. Measure What Matters đưa tôi lặn sâu xuống dưới bề mặt tảng băng trôi. Một thế giới diệu kỳ của những con người đầy nhiệt huyết, đầy hoài bão và không bao giờ chịu đầu hàng đã hiện ra. Mỗi câu chuyện mà John Doerr kể đều tác động đến trái tim vốn đang đầy vết thương của tôi. Niềm tin bắt đầu quay trở lại, đam mê bắt đầu tỉnh giấc.

  Oh hoá ra OKRs là vậy, hoá ra ẩn sau một công thức đơn giản lại là vô số gốc rễ của quản trị, của hiệu suất, của văn hoá. Tôi mê mẩn OKRs từ đó, cho tới tận bây giờ.

  Jim Collines & lời đề tặng ở bia sau Measure What Matters

   

  Đăng ký nhận bài viết mới qua email

  Những nội dung tâm đắc nhất của tôi sẽ đăng tải trên blog này. Đừng bỏ lỡ nhé!

   Tags: